Cảnh báo làm giả GCNQSDĐ tại xã Bình Châu
02/10/2020 - 10:10:57 AM | 1651

Làm giả GCNQSDĐ tại xã Bình Châu

UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, mới đây Công an huyện Xuyên Mộc đã có báo cáo kết quả xác minh vụ một số Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất được phát hiện có dấu hiệu giả mạo tại địa bàn xã Bình Châu. Các lực lượng chức năng của huyện Xuyên Mộc cũng đã vào cuộc điều tra, xử lý và thông tin rộng rãi, khuyến cáo người dân tránh bị các đối tượng xấu dụ dỗ.

Ngày 29/9, ông Nguyễn Quốc Khanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, Cơ quan CSĐT- Công an huyện Xuyên Mộc đã có báo cáo kết quả xác minh vụ một số Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) được phát hiện có dấu hiệu làm giả trên địa bàn xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc. Theo đó, UBND huyện Xuyên Mộc đã chỉ đạo các phòng ban, chính quyền địa phương phối hợp với Công an huyện tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tuyên truyền rộng rãi để người dân nâng cao cảnh giác tránh bị các đối tượng xấu dụ dỗ.

Theo kết quả xác minh, ngày 12/8, Công an huyện Xuyên Mộc tiếp nhận tin báo tố giác về tội phạm làm giả GCNQSDĐ xảy ra vào tháng 7/2020, tại ấp Thanh Bình 2, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc do Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Xuyên Mộc chuyển đến. Cụ thể, vào khoảng 11 giờ ngày 11/8, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Xuyên Mộc tiếp nhận hồ sơ trích lục bản đồ địa chính của bà Nguyễn Thị Hương (SN 1993, trú tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) tại thửa đất số 75, tờ bản đồ số 25, diện tích 1.000m2. Bà Hương xuất trình GCNQSDĐ số CU567274 do Sở TN&MT cấp ngày 9/7/2020, mang tên bà Nguyễn Thị Hương.Ngày 29/9, ông Nguyễn Quốc Khanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, Cơ quan CSĐT- Công an huyện Xuyên Mộc đã có báo cáo kết quả xác minh vụ một số Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) được phát hiện có dấu hiệu làm giả trên địa bàn xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc. Theo đó, UBND huyện Xuyên Mộc đã chỉ đạo các phòng ban, chính quyền địa phương phối hợp với Công an huyện tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tuyên truyền rộng rãi để người dân nâng cao cảnh giác tránh bị các đối tượng xấu dụ dỗ.

Qua kiểm tra, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Xuyên Mộc nhận thấy giấy chứng nhận trên có dấu hiệu là giả mạo nên đã giữ lại và báo cáo vụ việc cho Công an huyện Xuyên Mộc phối hợp điều tra, xác minh.

Qua trích lục bản đồ địa chính tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Xuyên Mộc phát hiện thửa đất nêu trên là đất công thuộc quyền quản lý của UBND xã Bình Châu. Giấy chứng nhận cấp cho bà Hương cũng là giấy giả. Sở TN&MT không làm thủ tục cấp, không có hồ sơ thông tin lưu trữ đối với giấy chứng nhận nêu trên cho bà Hương.

Ngày 28/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc đã có quyết định trưng cầu giám định Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh giám định GCNQSDĐ mang tên bà Hương. Ngày 8/9, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh có kết luận khẳng định chữ ký, dấu mộc sổ đỏ này đều là giả.

Qua làm việc tại cơ quan công an, bà Nguyễn Thị Hương cho biết, vào năm 2006, bà Hương mua bán giấy tay thửa đất trên với bà Thái Thị Thu Dung (SN 1938, trú tại ấp Thanh Bình 2, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) với giá 120 triệu đồng. Thửa đất trên không có GCNQSDĐ.

Đến tháng 7/2020 có một nhóm khoảng 4-5 người (không rõ nhân thân lai lịch), đi trên xe ô tô màu trắng, biển kiểm soát của TP.Hồ Chí Minh đến khu vực chợ Bình Châu thông báo với người dân ai có nhu cầu làm GCNQSDĐ thì liên hệ họ sẽ làm được với chi phí 30 triệu đồng/giấy. Do tin tưởng nên bà Hương đã nhờ nhóm này làm giúp “sổ đỏ” cho thửa đất mua của bà Dung. Đến 9/7 vừa qua nhóm này đưa lại sổ cho bà Hương và lấy 30 triệu đồng.

Ngoài ra, quá trình điều tra mở rộng, Công an huyện Xuyên Mộc còn phát hiện vào khoảng năm 2017, bà Nguyễn Thị Tuyết Vân (SN 1946, trú tại ấp Thanh Bình 2, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) cũng có mua lại từ bà Thái Thị Thu Dung một thửa đất (số 73, tờ bản đồ số 25) diện tích 500m2, tọa lạc tại ấp Thanh Bình 2, xã Bình Châu với giá 100 triệu đồng. Thửa đất trên cũng không có sổ đỏ và khi mua bán hai bên chỉ làm giấy viết tay. Qua trích lục bản đồ địa chính tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Xuyên Mộc phát hiện thửa đất số 73, tờ bản đồ 25 thuộc xã Bình Châu, diện tích 500m2, GCNQSDĐ số CU S67272 mang tên bà Vân nêu trên là đất công, thuộc quyền quản lý của UBND xã Bình Châu. Bà Vân cũng cho biết, tháng 7/2020, bà nhờ nhóm người đi từ TP. Hồ Chí Minh nói trên làm giúp sổ đỏ với số tiền 60 triệu đồng/giấy. Đến ngày 9/7, bà Vân được nhóm này trả sổ đỏ rồi lấy tiền.

Xác minh tại Công an xã Bình Châu được biết bà Thái Thị Thu Dung đã mất từ tháng 3/2020. Công an cũng xác định thời điểm tháng 7/2020, tại khu vực chợ Bình Châu có một nhóm người đi xe như trên đến thông báo với người dân ai có nhu cầu làm sổ đỏ thì liên hệ nhóm này với chi phí 30 triệu đồng. Công an cho rằng bà Hương, bà Vân không biết việc nhóm này làm sổ đỏ giả. Hiện Công an huyện Xuyên Mộc đang tiếp tục điều tra, xác minh vụ việc và nhóm người nêu trên.

Chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu ông Nguyễn Kỳ Nhân, Chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc cho biết, sau khi nhận được thông tin về vụ việc trên chính quyền địa phương đã tuyên truyền cho người dân về các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng chuyên làm giả “sổ đỏ”. Đồng thời, khẩn trương cắm biển thông báo tại các khu đất công trên địa bàn quản lý. “Sổ đỏ đối tượng làm giả rơi vào các khu đất công do Nhà nước quản lý nên không thể cấp GCNQSDĐ cho tổ chức, cá nhân. Do đó, người dân cần nâng cao cảnh giác tránh lấn chiếm, mua bán, chuyển nhượng trái pháp luật” - ông Nhân khuyến cáo.

Bài, ảnh: HUY - ANH

Nguồn : báo bà rịa vũng tàu

Hotline tư vấn miễn phí: 0973 809 486
Zalo